Thứ ba, 17/08/2010, 01:45 GMT+7
Bà bầu ngủ ngáy dễ bị tiểu đường
Thai phụ ngủ ngáy thường xuyên là dấu hiệu lượng đường trong máu trục trặc, có liên quan đến chứng tiểu đường thai kỳ. Đây là kết quả nghiên cứu mới được công bố của các nhà khoa học thuộc Đại học Northwesten (Mỹ).

Nghiên cứu tiến hành khảo sát 189 bà bầu khỏe mạnh trong khoảng thời gian từ tuần thứ 6 đến quý III của thai kỳ. Các nhà khoa học nhận thấy, nhóm thai phụ có tần suất ngủ ngáy cao, ít nhất khoảng 3 đêm mỗi tuần có 14,3% nguy cơ mắc chứng tiểu đường thai kỳ, so với nhóm bà bầu không ngủ ngáy thì tỷ lệ này chỉ còn 3,3%.

“Sự rối nhiễu giấc ngủ khi mang thai có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hệ tim mạch và sự trao đổi chất trong cơ thể” – Frabcesca Facco (trưởng nhóm nghiên cứu) cho biết. Ngủ ngáy là dấu hiệu luồng không khí và oxy lưu thông trong cơ thể giảm đi. Nó ảnh hưởng đến hệ thần kinh giao cảm, khiến áp suất máu tăng lên vào buổi tối. Điều này làm thay đổi quá trình trao đổi chất trong cơ thể, tăng nguy cơ mắc tiểu đuờng.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, hiện tượng ngủ ngáy ở thai phụ tăng lên theo thời gian. Trong quý I, triệu chứng ngáy thường xuyên chỉ có ở 11% trong số bà bầu được khảo sát nhưng sang đến quý III, tỷ lệ này là 16,5%.

Chứng tiểu đường thai kỳ có khả năng gây nguy hiểm cho bé. Một số rắc rối sức khỏe mà bé dễ phải đối mặt là: lượng đường trong máu thấp; nguy cơ béo phì trong tương lai; rối loạn trao đổi chất…

“Nếu chứng ngủ ngáy diễn ra liên tục, bạn nên đi khám để bác sĩ giúp bạn tìm kiếm giải pháp điều trị thích hợp” – Facco kết luận.

bầu bí ( theo mevabe.net )
Các tin khác: