Thứ bảy, 14/08/2010, 02:49 GMT+7
Siêu âm kiểm tra thai trong quý III
Giai đoạn này, siêu âm cho bạn thấy rõ hình ảnh bé đang chuyển động. Bé khỏe mạnh thường có tư thế hơi duỗi người và khá linh hoạt, chân tay bé cử động thường xuyên.

Bạn có thể nhìn thấy động tác nắm, mở bàn tay bé; bé chuyển động các ngón tay, ngón chân, môi và lưỡi.

Nếu bạn thấy thai máy thường xuyên thì đó là dấu hiệu tốt. Ngược lại, nếu bạn thấy thai máy ít hơn, nên hỏi ý kiến bác sĩ sớm.
Bé cũng xuất hiện cử động thở để nhận oxy cho phổi (giúp bé phát triển hoàn thiện). Nếu thiếu những dấu hiệu chuyển động, có thể bé không được nhận đủ oxy từ nhau thai. Trường hợp này, bác sĩ có thể chỉ định cho sinh sớm.

Xác định vị trí nhau thai

Nếu vị trí của nhau thai hơi thấp trong tuần thứ 18-20 của thai kỳ, bạn có thể được kiểm tra lại trong tuần thứ 32-34. Thời gian này, siêu âm cũng có thể nhận thấy chuyển động của nhau thai.

 

Kiểm tra đa thai

Nếu bạn mang đôi thai (hoặc đa thai), bạn nên siêu âm để xem xét tình trạng phát triển bình thường của thai. Siêu âm có thể ước lượng trọng lượng riêng mà không gây hại gì cho các bé. Có trường hợp, một bé có thể phát triển nhanh hơn một bé còn lại (điều này là bình thường).

Xác định vị trí thai
 

Bác sĩ khuyên rằng, nếu không có điều gì bất thường ở ngôi thai, người mẹ nên chọn cách sinh tự nhiên.
Bé di chuyển và thay đổi vị trí liên tục khi còn nằm trong bụng mẹ. Vị trí của bé thường không gây ảnh hưởng gì cho đến lúc sinh. Qua siêu âm bác sĩ sẽ chẩn đoán chính xác ngôi thai và cho bạn những lời khuyên hợp lý.

Giai đoạn này, siêu âm giúp nhận biết chân của bé đang duỗi hay gập lại. Nếu chân của bé ẩn dưới mông đi kèm với ngôi thai bất thường, trọng lượng thai lớn, bác sĩ sẽ quyết định cách sinh an toàn.

Xác định sự phát triển của thai

Thai nhi liên kết với nhau thai bởi dây rốn, nơi chứa nhiều động mạch và tĩnh mạch. Máu chảy qua nhau thai có nhiệm vụ cung cấp dưỡng chất và oxy nuôi thai đồng thời chuyển chất thải từ thai ra ngoài.
Siêu âm sẽ nhìn thấy các mạch máu lưu thông nếu nhau thai hoạt động bình thường. Nếu nhau thai có trục trặc, bé sẽ không nhận đủ oxy và dinh dưỡng cần thiết. Trường hợp này thai có thể chậm phát triển hoặc bị hỏng.

Tùy vào tình trạng của thai, bác sĩ sẽ quyết định cho người mẹ sinh sớm nếu nhận thấy những dấu hiệu thai không phát triển.

Hút thuốc lá (bao gồm cả việc hít phải khói thuốc) từ người mẹ sẽ ảnh hưởng đến sự vận chuyển máu qua nhau thai. Nhóm thai phụ mắc chứng huyết áp cao, tiền sản giật cũng ảnh hưởng đến sự vận chuyển máu nuôi dưỡng thai nhi.

Đo tim thai

Qua siêu âm, bác sĩ cũng có thể kiểm tra tim thai. Bé khỏe mạnh có nhịp tim thay đổi như tăng lên khi bé chuyển động.

Siêu âm không phát hiện được nguyên nhân ra máu

Ra máu là tình trạng có thể gặp trong quý III. Ra máu thường bắt nguồn từ cổ tử cung hoặc bên trong dạ con.

Siêu âm phát hiện được dấu hiệu ra máu và chẩn đoán xem nó có ảnh hường đến thai không. Tuy nhiên, siêu âm khó có khả năng biết nguyên nhân ra máu.

 Ngọc Huê (Theo Babycenter)

bầu bí ( theo mevabe.net )
Các tin khác: