Thứ bảy, 28/08/2010, 22:07 GMT+7
Cúm ở 3 tháng đầu ảnh hưởng thế nào đến thai nhi?
Vợ tôi có thai gần 2 tháng, cô ấy bị cúm (không nặng lắm). Chúng tôi rất hoang mang, không biết em bé có an toàn không?
Vì nhiều người nói: Nếu mang bầu bị cúm thì phải bỏ thai đi, nếu không ra đời em bé sẽ không bình thường? Tôi rất lo lắng, xin bác sĩ cho tôi lời khuyên. (Phạm Thị Giang - Bắc Ninh)
 

Bị cúm trong 3 tháng đầu, khả năng thai nhi bị dị tật cao hơn nhưng không có nghĩa là 100% bị dị tật.

 
Trả lời:
 
Thai 2 tháng tương đương khoảng 8 tuần, điều trước tiên thì ban cần đưa vợ đi khám để nhận được tư vấn bệnh, những nguy cơ có thể gặp và được điều trị nếu cần thiết.
 
Đôi khi chỉ có hơi ngạt mũi, đau đầu thì cũng chưa có thể nói là bị cúm. Khi mang thai trong 3 tháng đầu bị cúm (hoặc đến 4 tháng đối với Rubella) thì khả năng thai nhi bị dị tật cao hơn nhưng không có nghĩa là 100% bị dị tật. Tuy nhiên để chẩn đoán cúm hay nguyên nhân do các loại vi rút khác có khả năng gây dị tật cho thai nhi, cần phải được làm xét nghiệm, chẩn đoán. Những xét nghiệm này sẽ làm tốt nhất khi đang bị bệnh.
 
Đối với vợ bạn như cũng đã qua giai đoạn gọi là bị cúm rồi, nếu bạn thực sự muốn giữ thai, bạn đi khám định kỳ và hiện nay có những phương pháp làm sàng lọc trước sinh giúp phát hiện được nhiều dị tật của thai nhi: Như làm siêu âm khi thai 12, 22 và 32 tuần, hoặc lấy máu làm xét nghiệm sinh hoá và dựa vào kết quả xét nghiệm sẽ có chi định chọc nước ối để làm nhiễm sắc thể thai hay không.
 
TS Lưu Thị Hồng 
 Phó Vụ trưởng Vụ Bảo vệ Sức khỏe Bà mẹ Trẻ em, Bộ Y tế
bầu bí ( theo giadinh.net.vn )
Các tin khác: